Nét độc đáo trong lễ hội ở Myanmar

Lễ hội là điều không thể thiếu và là một nét đẹp văn hóa đời sống tinh thần của mỗi quốc gia. Nó tôn lên nét đẹp riêng trong tín ngưỡng mang niềm tự hào dân tộc.

Nhắc đến Myanmar người ta không chỉ nghĩ đến những ngôi chùa lấp lánh, những vị sư áo đỏ chân trần, những di tích lịch sử nhiều vạn năm còn ngổn ngang khắp xứ… mà người ta còn nghĩ ngay đến những lễ hội sôi động ở nơi đây. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chút ít về những lễ hội ở Myanmar bạn  nhé!

  1. Lễ hội té nước mừng năm mới

Lễ hội té nước (tiếng Myanmar gọi là Thingyan) là lễ hội lớn nhất, phổ biến nhất ở Myanmar diễn ra từ ngày 13 đến 17 tháng 4 hằng năm. Vào ngày lễ này, mọi người dân khắp xứ xở này, họ dùng nước để té vào nhau.

  Du lịch Myanamar tham gia Lễ hội té nước

Người dân ở nơi đây tin rằng, té nước vào người là để gột rửa những tội lỗi, những điều không may mắn, xóa bỏ những điều không hay trong năm qua, để chào đón một năm mới với nhiều điều mới mẻ, nhiều niềm vui và hạnh phúc hơn. Những ai tham gia lễ hội té nước càng bị ướt càng được coi là sẽ gặp nhiều may mắn và càng mạnh khỏe trong năm mới.

Lễ hội té nước ở Myanmar là hoạt động tín ngưỡng, thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống của người Myanmar. Lễ hội té nước hội tụ mọi lứa tuổi, tầng lớp, giới tính tham gia giúp làm tăng tình đoàn kết dân tộc.

  1. Lễ hội âm nhạc truyền thống

Đối với người dân ở nơi đây, âm nhạc truyền thống là một phần trong cuộc sống hàng ngày của người dân nơi đây. Âm nhạc truyền thống Myanmar rất đặc sắc với dàn nhạc truyền thống gồm: bộ đồng, bộ chiêng, chuông tre và các dụng khác như sáo, chụm chọe…. 

Màn biểu diễn tại Lễ hội âm nhạc truyền thống Myanmar

Không chỉ ấn tượng với nền âm nhạc dân gian, những điệu múa cổ truyền của Myanmar cũng rất độc đáo . Nếu được tham gia lễ hội hội âm nhạc truyền thống ở nơi đây, bạn  sẽ cảm nhận được “ sự chuyển động” của cơ thể mình theo điệu nhạc cũng những vũ điệu truyền thống ở nơi đây.

  1. Lễ hội chùa Ananda

Lễ hội chùa Ananda lễ hội này diễn ra từ ngày trăng tròn khoảng ngày 15 tháng 1 dương lịch tại cố đô Bagan. Đây là một trong những lễ hội chùa nổi tiếng nhất Myanmar. Dân làng từ khắp nơi đến chùa ananda bằng xe bò truyền thống và dựng trại ở lại trong suốt lễ hội.

Lễ hội chùa Ananda

Các đoàn kịch địa phương cũng đến tham quan và dự các tiết mục giải trí vô cùng thú vị. Đồng thời, đây cũng là dịp triển lãm các sản phẩm nông nghiệp như thực phẩm, dụng cụ lao động phục vụ nhu cầu của người dân.

Du lịch đến Myanmar và tham dự lễ hội chùa Ananda bạn sẽ được trải nghiệm với các phong tục của người bản xứ, tham gia các hoạt động giải trí và hòa mình vào không gian lễ hội, thưởng thức lời ca tiếng nhạc đặc sắc của người dân xứ sở chùa vàng tháp nghiêng này.

  1. Lễ hội ánh sáng Thadingyut

Lễ hội Thadingyut kéo dài 3 ngày, vào tháng trăng tròn theo lịch Thadingyut (khoảng giữa tháng 10) để kỷ niệm sự kiện Đức Phật trở lại nhân gian sau khi kết thúc 3 tháng Ngài đi giảng đạo.

Lễ hội Thadingyut thường đưuọc tổ chức vào tháng 10

Vào những ngày lễ hội, từ thôn quê cho đến thành thị đèn điện, đèn lồng, vòng hoa được trang trí dọc các đường phố, trước nhà dân hoặc các công sở; đặc biệt tại các đền chùa hàng ngàn ngọn nến hoặc đèn dầu lạc được thắp sáng và an trí quanh các đại tháp với đủ hình dáng kiểu mẫu khác nhau.

Du khách sẽ được tận hưởng bầu không khí nhộn nhịp của lễ hội và được lạc vào vương quốc ánh sáng. Khắp nơi trên mọi con phố, nẻo đường đều tràn ngập ánh đèn.

Khám phá lễ hội luôn là chủ đề hấp dẫn khách du lịch. Và những lễ hội ở Myanmar sẽ làm lưu luyến mọi du khách khi đặt chân đến đây. Phòng vé Bamboo Airline sẽ đồng hành cùng bạn để có được vé máy bay nhanh nhất đến sống cùng những sự kiện văn hóa mang đậm dấu ấn của xứ sở chùa vàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *